Đẹp Fashion Show 11 - Birth of Venus

Khởi nguồn mới của cái đẹp

Nhà thiết kế Trương Thanh Long

Giống như cơ duyên, khi Trương Thanh Long đang cần một động lực để “sạc pin” lại niềm mơ ước của mình thì anh nhận được lời mời đến với Đẹp Fashion Show 11.

Trong niềm hứng khởi dâng tràn, anh đang miệt mài với "Báu vật đại dương", bộ sưu tập sẽ truyền tải hình ảnh của sóng biển, của sự chuyển động sinh ra nguồn năng lượng cho cuộc sống.

- Hành trình chuẩn bị cho Đẹp Fashion Show của anh đến đâu rồi?

- Tháng 10 nhỉ! Nhanh quá. Hiện tại tôi đang chia năm xẻ bảy chạy đôn chạy đáo huy động mọi nguồn lực mình có để thực hiện bộ sưu tập. Ý tưởng đã hình thành trên bản vẽ và hiện tại đang trong giai đoạn lên khuôn.

- Anh có thể chia sẻ với bạn đọc về bộ sưu tập sắp được trình diễn trong Đẹp show lần thứ 11 không?

- Chặng đường 10 năm của Đẹp Fashion Show, một show diễn lớn và lạ của Việt Nam, đã kết thúc. Và Đẹp Fashion Show 11 đang mở ra một giai đoạn mới, một vòng quay mới. Theo tôi nghĩ bản chất của nó là sự sinh sôi. "Báu vật đại dương" là tên bộ sưu tập của tôi. Tôi lấy cảm hứng từ biển cả và sự chuyển động theo chủ nghĩa duy tâm. Tôi cho rằng bản chất của biển là bình lặng, là cái mà chúng ta nhìn thấy từ xa, trên bề mặt rộng lớn, nhưng không có nghĩa trong lòng nó không có sóng, không có bão tố, không có sự vần vũ. Sự chuyển động sinh ra nguồn năng lượng cho cuộc sống, cũng giống như Venus được sinh ra từ biển cả, là khởi nguồn của nhân loại.

Trong hơn 20 mẫu thiết kế, bộ sưu tập sẽ sử dụng rất nhiều chất liệu để có thể truyền tải hình ảnh của sóng biển, của sự chuyển động và hình ảnh những sinh vật sơ khai tạo nên cái huyền ảo và linh động của biển khơi. Bên cạnh việc pha trộn chất liệu thì chất liệu chủ yếu mà tôi sử dụng sẽ là lưới, với hai gam màu chủ đạo là màu trắng và màu bạc.

- Đẹp Fashion Show có phải là cái mốc đánh dấu sự trở lại của anh?

- Tôi đã đi đâu đâu mà trở lại. Tôi vẫn ở đây, nhưng ngồi yên. Nói thật thì tôi rất vui, hứng khởi khi Giám đốc Sáng tạo Hà Đỗ mời tôi tham gia show diễn lần này. Tôi muốn, thích và cảm thấy có thể tham gia được. Hàng ngày, tôi vẫn duy trì cái hứng khởi mà tôi có, những áp lực tôi tự tạo nên khi nhận lời và lấy đó làm cảm hứng sáng tác.

Ở thời điểm hiện tại, tham gia Đẹp show chắc chắn mang đến cho tôi nhiều thuận lợi, sẽ giúp tôi khuếch trương thương hiệu và cái tên tuổi mà tôi đã để mốc meo, cũng là lúc tâm lý tôi phù hợp với chủ đề của chương trình. Giống như khi bị dồn vào góc tường, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc chạy hướng nào? Tôi không muốn bị cũ đi và đang cần làm mới, cần một hướng để chạy ra khỏi góc tường. Vì vậy, chủ đề lần này của Đẹp show mang đến cho tôi rất nhiều sự phấn khích. Nó giống như cơ duyên, khi mà bản thân tôi đang cần một động lực, một nguồn năng lượng để “xạc pin” lại niềm mơ ước thì tôi lại được thể hiện trên sân khấu Đẹp. Với tôi khởi nguồn đồng nghĩa với việc tái sinh.

Nhưng cái khó là cảm hứng sáng tác. Khán giả sẽ biết ngay thiết kế nào được chăm chút, thiết kế nào rập khuôn. Tạo ra một sản phẩm có cảm hứng thì dễ hơn là cả một bộ sưu tập. Nhưng tôi đang duy trì và duy trì được cảm hứng này.

- Anh mong đợi gì từ các nhà thiết kế khác cùng tham gia Đẹp Fashion Show lần thứ 11 năm nay?

- Tôi muốn được nhìn thấy những bộ sưu tập làm tôi phải nổi gai ốc, giống như có luồng điện chạy qua sống lưng. Tôi thích cảm giác được thán phục người khác, được ngưỡng mộ và pha lẫn chút ghen tị.

- Nàng Thơ của anh là ai, bởi chủ đề của Đẹp lần này chú trọng đến yếu tố Muse?

- Tôi chọn hoa hậu Thùy Dung. Ở Dung có sắc đẹp, có sự bồng bột và ngạo mạn của tuổi trẻ. Cô biết đứng lên sau những vấp ngã, thể hiện rõ sự không hoàn hảo của con người, nhưng dù ngã trăm lần, đau đớn trăm lần vẫn biết đứng dậy và bước tiếp. Tất nhiên, Thùy Dung còn là một người mẫu có thân hình lý tưởng.!

Bài: Liu Trần