Đẹp Fashion Show 11 - Birth of Venus

Khởi nguồn mới của cái đẹp

Nhà thiết kế Giao Linh

Nhà thiết kế trở về từ London này sẽ mang đến cho người xem điều bất ngờ thú vị gì?

- Những bộ sưu tập của chị mang tính ứng dụng rõ rệt, tại sao chị lại chọn tham gia Đẹp Fashion Show với concept hoàn toàn khác?

- Khi tôi gửi cho chị Hà Đỗ xem những bản vẽ thiết kế đồ haute couture của mình, chị đã mời tôi tham gia Đẹp show lần thứ 11. Nhà thiết kế giày nổi tiếng Jimmy Choo có nói: “Một nhà thiết kế tài năng trước hết phải thuần thục kĩ năng. Một nhà thiết kế thực sự không chỉ biết vẽ đẹp mà còn phải hiểu và có kiến thức về mọi vấn đề liên quan đến sự sáng tạo.” Tôi thấy ông nói rất đúng. Tôi muốn chứng tỏ một điều rằng với kĩ năng và sự sáng tạo thì có thể làm được cả đồ ứng dụng lẫn đồ haute couture dù cách thức thực hiện và thể hiện hoàn toàn khác nhau.

- Phong cách thiết kế của chị hẳn chịu nhiều ảnh hưởng của thời trang Anh quốc?

- Tôi nghĩ vậy. Tôi vừa trở về từ London và bắt tay ngay vào việc xây dựng thương hiệu Women Rock. Các thiết kế ứng dụng của tôi rất đơn giản nhưng thanh lịch, pha chút kênh kiệu của nước Anh. Tôi cũng sẽ mang những cái mình được học và những xúc cảm cá nhân vào bộ sưu tập trình diễn tại sàn diễn Đẹp Fashion Show lần này. Tôi yêu tính truyền thống của đất nước Anh, cái đẹp cổ kính, riêng biệt, chảnh chọe và nhiều khi u hoài. Tôi yêu nhân vật nữ hoàng trong các câu chuyện và lấy ý tưởng của cổ tích để làm thành thực tế.

- Chị có thể cho bạn đọc Đẹp biết một chút về bộ sưu tập sắp được trình diễn trong Đẹp Fashion Show lần thứ 11?

- Bộ sưu tập có tên là "Nữ hoàng". Nhưng nhân vật nữ hoàng của tôi sẽ rất đặc biệt và lạ lùng. Khi đặt tên bộ sưu tập, tôi biết khán giả sẽ liên tưởng ngay đến nữ hoàng hiện tại của nước Anh và vô hình chung tôi khiến ý tưởng của mình trở nên mòn cũ. Nhưng thực ra, nữ hoàng chỉ là một hình ảnh vô danh được tôi lấy làm điểm tựa để khai triển bộ sưu tập mà thôi.

Tôi sử dụng nhung, lụa, lông và những chất liệu sang trọng cho thiết kế của mình. Nhưng ngược lại, tôi mang kĩ thuật cắt may của dòng thời trang ứng dụng vào để giảm bớt sự nặng nề và trang nghiêm. Tôi cũng sử dụng những gam màu tươi sáng, những đường cắt cúp mạnh mẽ để đặc tả thêm tính cách nhân vật. Những chi tiết trên các mẫu thiết kế sẽ mang đến cho người xem nhiều bất ngờ. Hiện tại, bộ sưu tập của tôi đang trong quá trình hoàn thiện.

Mỗi một chiếc váy được làm rất tỉ mẩn và tốn nhiều công sức. Sự pha trộn của các chất liệu không dễ để tìm ra sự đồng điệu, nhưng tôi hi vọng với chủ đề rất hay và đặc biệt như Đẹp Fashion Show năm nay, bộ sưu tập "Nữ hoàng" sẽ hòa cùng với dòng chảy thời gian của show diễn.

- Cảm giác của chị thế nào khi show diễn ngày càng cận kề?

- Tôi rất hồi hộp, cảm thấy thời gian trôi quá nhanh, nhưng tôi không lo lắng. Vừa trở về và được tham gia ở một show diễn lớn như Đẹp, tôi thấy như cá gặp nước, có nơi chốn để tung tăng và cạnh tranh. Tôi thực sự xem Đẹp Fashion Show là một sân chơi, nơi tôi có chỗ để thể hiện mơ ước mang thời trang đi biểu diễn và thiết kế những mẫu mang đậm tính sân khấu. Mọi người sẽ gọi tôi là nhân tố mới và sẽ cho tôi rất nhiều lời khen chê. Tôi sẽ đón nhận tất cả để chắt lọc và để hiểu thêm về thị trường thời trang Việt Nam.

- Chủ đề của Đẹp lần này chú trọng đến yếu tố Muse (Nàng Thơ) - những người gợi cảm hứng cho nhà thiết kế, vậy Nàng Thơ của chị là ai?

- "Nữ hoàng" là một concept khá lạ. Lạ ở chỗ nó có vẻ cũ nhưng làm mới không dễ. Tôi chọn người mẫu Lê Thúy làm Muse cho mình. Thúy có gương mặt lạ, không mang tính điển hình của nhân vật nữ hoàng trong tưởng tượng của bất cứ ai và điều này phù hợp với tiêu chí mà tôi đặt ra cho bộ sưu tập của mình. Lê Thúy cũng có cái gì đó rất khó hiểu và khi nhìn Thúy, tôi thấy nhung lụa hay gấm vóc đều không hợp. Nhưng sự đối lập làm nên cái thú vị góc cạnh của bộ sưu tập!

Bài: Liu Trần